BDS
Chi tiết
Họp báo khẩn về vụ cháy chung cư Carina Plaza - Qận 8 khiến 13 người chết
Hơn 9h sáng nay (23/3), UBND quận 8 TP.HCM đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ cháy khiến 41 người thương vong. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có mặt chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ việc.

 

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 13 người chết do ngạt khói.

 

Cụ thể, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu lực lượng Công an TP.HCM, Cảnh sát PCCC chấn chỉnh ngay, rà soát lại các chung cư trên địa bàn TP.HCM về công tác PCCC. Bởi hiện nay, các chung cư đều để xe ở tầng hầm tuy nhiên qua vụ cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM) đã khiến 13 người chết, 28 người bị thương là nghiêm trọng.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi: "Vì sao người dân nói chuông báo cháy của chung cư không hoạt động, lý do tại sao? Các đồng chí phải làm rõ vấn đề này. Thứ 2, khi xảy ra cháy, ai là người biết đầu tiên và xử lý? Thứ 3, khi xảy ra cháy, khói nghi ngút như thế thì người dân thoát bằng cách nào? Tại sao lại để có trường hợp người dân phải nhảy từ chung cư xuống để thoát khỏi đám cháy?".

 

 

Bí thư phát biểu thêm: "Tôi không rõ tại chung cư trên có diễn tập PCCC 1 năm 1 lần không? Nếu không phải áp dụng trên toàn quận để người dân cảnh giác và tránh thiệt hại", Bí thư Thành ủy nói và yêu cầu lực lượng PCCC thành phố và các ngành chức năng phải có phương án hướng dẫn sớm để giúp người dân thoát hiểm khi xảy ra cháy".

 

Theo Bí thư Nhân, có thực tế này xảy ra là do thời gian vừa qua nhiều chủ đầu tư tòa nhà chung cư, nhà cao tầng chưa đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định nhưng vẫn được đưa vào sử dụng, vẫn tiến hành bàn giao nhà cho người dân bắt chấp nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng đối với việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy của các chủ đầu tư diễn ra chưa thực sự hiệu quả. Ngoài ra pháp luật về phòng cháy chữa cháy hiện còn nhiều bất cập, chưa có chế tài xử lý đủ mạnh để răn đe nên nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn phòng cháy chữa cháy.

 

 

Song song đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin thêm, vụ cháy đã ngăn chặn kịp thời, nếu để xảy ra cháy hơn 1000 xe thì hậu quả còn đặc biệt nghiêm trọng hơn. Đây là vụ cháy nghiêm trọng làm chết và thương vong nhiều người. Qua đó, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo, trước mắt phải chăm lo cho những gia đình nạn nhân và hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng.

 

Tại buổi họp, ông Phong cũng xác nhận thông tin nữ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình tử nạn trong vụ cháy.

 

Trước đó, trong cuộc họp báo nhanh ở hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza, ông Nguyễn Phúc, Giám đốc Công ty cổ phần 577 - chủ đầu tư chung cư, khẳng định, từ năm 2009 khu chung cư đưa vào sử dụng chưa xảy ra sự cố nào.

 

Tuy nhiên, rất đông các phóng viên đặt câu hỏi về việc người dân phản ánh khi cháy xảy ra hệ thống báo cháy đã không hoạt động, không có lực lượng hướng dẫn ứng cứu tại chỗ kịp thời. Ông Phúc cho biết thêm, câu hỏi này chưa thể trả lời ngay vì phải kiểm tra tất cả các khâu.

 

Cũng theo ông Phúc, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Công ty Hùng Thanh (công ty con của Công ty 577) là đơn vị trực tiếp xây dựng chung cư cũng bị thương nặng khi ông Tùng có căn hộ ở tầng 2 nên cũng chưa nắm hết thông tin.

 

 

Cũng trong cuộc họp báo, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá đây là vụ cháy chung cư có thiệt hại về người và tài sản lớn nhất xảy ra trong những năm gần đây. Về thiệt hại, hiện có 13 người chết, bị thương 28 người. Nguyên nhân chủ yếu do ngạt khói. Về tài sản có 13 ô tô bị cháy, cứu được 150 ô tô, gắn máy trên 1000 chiếc. Cứu nạn cứu hộ hơn 100 người, hướng dẫn người dân thoát nạn vài trăm người.

 

Ông Hoan cho biết, UBND TP.HCM đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và thiệt hại từ vụ cháy. Mặt khác, yêu cầu chủ đầu tư bố trí một khu vực có chỗ nghỉ, đồ ăn cho người dân nghỉ ngơi để chờ kết quả xác minh thiệt hại của cơ quan chức năng.

 

Ngoài ra, qua vụ cháy, sẽ rà soát lại tất cả các quy trình liên quan đến phòng cháy chữa cháy ở các nhà cao tầng. Dù đã có quy định nhưng không loại trừ các sự cố xảy nghiêm trọng như vụ cháy tại chung cư Carina.

 

Theo Gia Khang - Infonet

 
 
 
 

Bài Khác

BDS
skype
0938.566.739   Mr.Long

skype
0989 300 131   Mr.Thi

BDS

  • BDS
  • BDS
  • BDS
  • BDS
  • BDS
  • BDS
  • BDS
  • BDS
SẢN PHẨM NÀY THUỘC ĐỘC QUYỀN CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ ĐIỀN !
Chát với chúng tôi